Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Hệ thống tiêu hoá của trẻ ?

Bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chĩnh, nên thức ăn tốt nhất, với chất lượng cao nhất trong thời kì này là sữa mẹ.

Tại sao bé bị bong da ?

Trong tháng đầu, da bong từng mảnh, có trẻ mới sinh đã có hiện tượng bong da, thông thường da bong trong ngày thứ hai, thứ ba sau sinh, thấy rõ nhiều ở bụng, ngực, chân và tay.

Tại sao bé có hiện tượng biến động sinh dục ?

Do một số hocmon sinh dục từ mẹ truyền sang, nên trong khoảng hai tuần đầu, các trẻ gái có hiện tượng như: vú to, tiết ra một chất như sữa, âm đạo cũng tiết ra một ít máu kinh hoặc chất nhày…, đó cũng là bình thường nên các bà mẹ cần biết nên rửa sạch, theo dõi, nếu có gì khác thường nên đến khám tại cơ sở y tế.

Tại sao bé bị vàng da ?

Khi trẻ mới sinh có rất nhiều hồng cầu, có thể có 6 đến 8 triệu hồng cầu trong 1 ml máu, sau đó một số hồng cầu tự tan dần nên trong những đầu bé có xuất hiện vàng da. Hiện tượng vàng da thường thấy sau khi sinh được khoảng từ 2-7 ngày và có thể kéo dài từ 10-15 ngày, và tự nhiên sẽ mất đi hiện tượng này, vàng da thường xuất hiện rõ ở mặt, có thể ở ngực và lung… điều này là bình thường nhưng nếu thấy kéo dài hơn 20 ngày là bất thường cần mang trẻ đến cơ sở y tế để khám cho trẻ.

 

cham soc be so sinh

Các bé sau sinh cần sự chăm sóc đặc biệt hơn. Ảnh: Internet.

 

Một số thay đổi khác của bé sơ sinh:

  • Tuần đầu trẻ có thể tiểu nhiều lần, nước tiểu có thể có 200-300 ml trong ngày.
  • Trong 3-4 ngày đầu trẻ tiêu phân su, màu xanh đen không mùi.
  • Rốn có thể rụng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10
  • Sụt cân sinh lý ( không do bệnh) từ sau ngày thứ 2-3 sau sinh, nhưng không sụt quá 10% trọng lượng mới sinh. Thí dụ trẻ sinh 3000gr thì trọng lượng mất đi không quá 300 gr, sau đó trẻ sẽ tăng cân trở lại từ ngày thứ 7- thứ 10.

 

 

Quay trở lại