Vấn đề gì ở bé sơ sinh khiến cha mẹ hốt hoảng?

Trong những tuần đầu làm cha mẹ, bạn dường như cần học hỏi nhiều điều.

Dưới đây là những thắc mắc phụ huynh hay hỏi về bé mới sinh được các bác sĩ nhi khoa của Tạp chí Babycenter giải đáp: (phần lớn đó là những dấu hiệu bình thường, không cần lo lắng):

1. Những nốt đỏ và trắng trên mặt của bé có bình thường?

Những nốt mụn đỏ (có ngòi trắng) còn gọi là trứng cá ở bé gây ra do hormone trong thai kỳ của mẹ, truyền qua bào thai qua nhau thai từ trước khi sinh. Những nốt này xuất hiện ở bé sau khi chào đời 1 tuần hoặc lâu hơn. Chúng cũng có thể xuất hiện lại và tồn tại cho đến khi bé được vài tháng tuổi.

Bạn nên tránh kem hoặc thuốc mỡ bôi lên những nốt này vì không cần thiết lại chỉ gây kích thích cho da. Một số trường hợp, đó không phải trứng cá mà là rôm sảy, xuất hiện nhiều khi trời nóng ở bé.

2. Bé nhà tôi bị sụt cân thay vì tăng cân. Có sao không?

Bé có thể bị giảm 5-8% trọng lượng trong những tuần ban đầu. Bé sẽ tự khôi phục trọng lượng sau 2-3 tuần. Ngoài ra, bé giảm cân còn do bé sơ sinh thường trữ nhiều nước và lượng nước này thường bị mất đi sau một vài ngày đầu chào đời.

nhung van de o be so sinh khien bo me hot hoang


3. Bé trai nhà tôi có móng tay rất dài và bé thường tự cào vào mặt. Có nên bấm móng tay cho con?

Bạn có thể dùng bao tay bằng cotton mềm cho bé trong một vài tuần đầu tiên. Sau đó, có thể cắt móng cho bé.

4. Tôi phát hoảng khi phát hiện có máu trong âm đạo của bé gái nhà mình. Có chuyện gì vậy?

Ban có thể nhìn thấy âm đạo của bé sưng lên và hơi đỏ hoặc bé tiết ra dịch trắng trong, có lẫn một chút máu – những điều bình thường sau một vài tuần đầu tiên, do kết quả của hormone từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Dấu hiệu này có thể kéo dài vài tuần. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ của bé nếu thấy lo ngại.

5. Bé trai nhà tôi có ngực hơi to. Tôi có nên bóp để sữa ở ngực bé chảy ra, giúp bé có ngực phẳng?

Ảnh hưởng của hormone từ khi còn ở trong bụng mẹ khiến bé trai có ngực hơi to. Ngực của bé còn có thể tiết dịch trắng giống như sữa. Tuy nhiên, bạn không được bóp ngực của bé để tránh nhiễm trùng. Ngực của bé sẽ tự động trở lại bình thường sau một vài tuần đến một vài tháng.

6. Bé nhà tôi tạo ra âm thanh lạ khi ngủ và bé thở cũng bất thường. Có điều gì bất ổn không?

Bé sơ sinh có thể thở ngắn, không đều, thỉnh thoảng như bị nghẹt mũi cũng là bình thường. Những bé sinh non hoặc có trọng lượng nhẹ dường như cứ ngừng 5-10 giây sau đó mới tiếp tục thở. Dấu hiệu này càng phổ biến khi bé ngủ.

Nếu bé nhà bạn đột nhiên ngưng thở hoặc chuyển tím tái, bạn nên đưa bé nhập viện khẩn cấp.

Quay trở lại