Giành giật sự sống cho thai nhi từ người mẹ hôn mê

Giành giật sự sống cho thai nhi từ người mẹ hôn mê 

 

     Được mổ cấp cứu từ bụng mẹ khi mới 32 tuần, bé Vũ Đăng (Hải Phòng) bị suy hô hấp rất nặng, đường huyết trong máu gần như bằng không. Sau nửa tháng, các bác sĩ mới có thể khẳng định cứu được bé, không có di chứng nào về não.

 

     Hiện nay bé đã tự thở được, ăn tốt, nặng hơn 2kg và có thể xuất viện. Sản phụ Hà Thị Ngân, 27 tuổi, mẹ bé Đăng được chuyển từ Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tối 11/6 trong tình trạng hôn mê sâu, co giật do lên cơn động kinh, di chứng của viêm não. Ngay lập tức, chị được chỉ định mổ bắt con để tránh nguy cơ tử vong cao cho cả hai.

 

Description: nhibachmai1-1372234408_500x0.jpg

Lọt lòng mẹ được 2 tháng, bé Đăng lên được 100g. Ảnh: N.P

 

     Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bé đã bị ngạt từ trong bụng mẹ, suy hô hấp rất nặng. Vì thế, ngay khi bé lọt lòng mẹ, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, hồi sinh tim phổi bằng cách bóp tim, đặt ống nội khí quản... để bảo vệ não. Lý do là chỉ cần sau 5 phút thiếu ôxy thì não sẽ bị di chứng nặng nề. Sau đó, bé được chuyển xuống khoa Nhi nằm lồng ấp, thở máy, tình trạng rất xấu. Trẻ cựa được chân, tay nhưng không phát nhịp thở nào, hầu như không thở. Bệnh nhi bị ức chế trung tâm hô hấp rất nặng do các loại thuốc được dùng để cứu mẹ. 

     Việc cho bé thở máy cũng hết sức khó khăn, ngay khi trẻ hồng hào trở lại thì lại có hiện tượng thừa ôxy. Điều này với người lớn, trẻ lớn thì không sao nhưng ở trẻ sơ sinh thì khiến các bác sĩ rất sợ vì dòng máu tới não nhiều có thể dẫn đến xuất huyết não nếu để lâu. May mắn, sau 4 tiếng điều chỉnh, cuối cùng các bác sĩ cũng đưa áp lực ôxy về mức tương đối ổn định. 

 

Description: nhibachmai2-1372233991_500x0.jpg

Các bác sĩ vui mừng vì cứu sống được bé, trong khi tình trạng sức khỏe người mẹ vẫn rất xấu. Ảnh: N.P

 

     "Chúng tôi phải chỉnh máy thở thấp nhất có thể được, bỏ thì trẻ thiếu ôxy, bơm quá một tý thì lại dẫn đến thừa. Từ trước đến nay, không có bệnh nhi nào mà một ngày phải làm khí máu liên tục 2-3 lần, mục đích là để bảo vệ não của trẻ", phó giáo sư Dũng nói. Theo ông, đây là một ca khó vì thai nhi sống ở trong bụng mẹ dùng thuốc co giật, hôn mê, các bác sĩ tại khoa chưa từng gặp trường hợp nào như vậy. Từ tháng thứ 6, người mẹ đã bị ốm, sang tháng thứ 7 thì vào viện trong tình trạng sốt, co giật, sau đó thì hôn mê. Không những thế, khi lọt lòng, đường huyết trong máu trẻ thấp đến mức máy không đo được. Nếu không xử lý được thông số này thì có thể ảnh hưởng đến não, vì đường trong máu là năng lượng đi nuôi toàn bộ cơ thể. Suốt 3 ngày đầu, chỉ số này lúc lên lúc xuống. Trẻ bị rối loạn chuyển hóa do sử dụng quá nhiều thuốc để cứu mẹ. 

     Đến nay, sau nửa tháng chào đời, sức khỏe bé đã ổn định, tăng được 100g. May mắn là nhờ cấp cứu ban đầu tốt nên bé không hề bị di chứng nào ở não, phó giáo sư Dũng cho biết. Còn người mẹ vẫn đang hôn mê, tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai.

 

Theo vnexpress

Quay trở lại