Đóng Bỉm Nhiều Có Làm Chân Bé Bị Vòng Kiềng Không?

Đây là thắc mắc, lo lắng của rất nhiều bà mẹ khi đóng bỉm cho con. Các mẹ lo rằng cho trẻ mặc tã giấy, bỉm từ sớm, dùng bỉm nhiều sẽ làm chân bé bị vòng kiềng, sau này mất dáng nhất là những bé gái. Vậy trẻ nhỏ đóng bỉm nhiều có khiến chân bé bị vòng kiêng không hay đây chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ khoa học?

 

Đóng bỉm có làm chân bé bị vòng kiềng?

Chân vòng kiềng hay còn gọi là chân chữ O là chân khi đứng thẳng, khớp gối nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không sát nhau hoặc cẳng chân cong vào trong và có khe ở giữa. Có rất nhiều bà mẹ nghe mách nước rằng trẻ nhỏ đóng bỉm hay tã giấy từ sớm, đóng bỉm nhiều sẽ dễ bị chân vòng kiềng, chân cong, sau này xấu dáng nhất là với những bé gái. Vì thế, nhiều mẹ hoang mang không biết có nên dùng tã cho con nữa không.

 

Mẹ nên nhớ trẻ mặc bỉm tã không bị chân vòng kiềng

Mẹ nên nhớ trẻ mặc bỉm tã không bị chân vòng kiềng

 

Các mẹ nên nhớ, việc đóng bỉm hay tã giấy không làm cho chân bé bị vòng kiềng nên mẹ có thể dùng tã bỉm cho con mà không phải lo lắng. Trẻ bị chân vòng kiềng là do chế độ dinh dưỡng và phương pháp nuôi của cha mẹ. Có một số nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng gồm:

- Trẻ thiếu vitamin D nên dẫn đến còi xương và khi trẻ bắt đầu đứng hoặc tập đi, chân phải chịu áp lực của cơ thể nên rất dễ bị vòng kiềng.

- Cha mẹ cho trẻ tập đứng, tập đi quá sớm hoặc cha mẹ thường xuyên địu trẻ trên lưng.

- Trẻ bị béo phì và có cân nặng quá tải đối với chân khiến chân dễ bị vòng kiềng.

 

Mách mẹ cách chọn tã giấy, bỉm đúng cách

 

Khi mua bỉm, tã giấy, mẹ nên chọn loại có khả năng thấm hút tốt, màng đáy dạng vải thoáng khí và hai bên vách chống trào mềm mại để không gây vết hằn trên đùi trẻ. Kích thước của tã bỉm phù hợp với lứa tuổi, cân nặng của bé, giúp bé luôn thoải mái khi ngủ hay vui chơi để mẹ yên tâm làm việc.

 

Mẹ nên chọn tã bỉm có chất liệu mềm mại, kích cỡ phù hợp với cơ thể bé

Mẹ nên chọn tã bỉm có chất liệu mềm mại, kích cỡ phù hợp với cơ thể bé

 

Bé gái thường bị ướt ở giữa tã hoặc phía sau của tã khi nằm xuống nên mẹ hãy chọn các loại bỉm, tã giấy có độ dày tập trung ở giữa và phía sau tã. Bé trai khi mặc tã thường làm ướt phía trước tã nên mẹ hãy chọn loại bỉm tã có lớp lót phụ thêm ở phía trước để nước tiểu không tràn ra ngoài tã.

 

Cách đóng bỉm cho bé chuẩn nhất

- Đóng bỉm cho bé gái: Bé gái khi đi tiểu thường làm ướt phần giữa hoặc phía sau của tã bỉm nên mẹ hãy kéo tã bỉm về phía sau nhiều hơn khi đóng bỉm cho bé.

Mặc tã cho trẻ cần đúng cách để tã không bị xô lệch, bé tè tràn ra ngoài tã

Mặc tã cho trẻ cần đúng cách để tã không bị xô lệch, bé tè tràn ra ngoài tã

 

- Đóng bỉm cho bé trai: Với bé trai, khi đóng tã giấy hoặc bỉm, mẹ nên để bộ phận sinh dục của bé xuôi xuống để khi đi tiểu, nước tiểu không trào ra ngoài làm ướt tã bỉm, khiến mẹ phải thay nhiều lần.

 

Quay trở lại