Điểm Mặt 5 Thủ Phạm Gây Hăm Tã Ở Trẻ

Một số trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ do làn da quá nhạy cảm hoặc do bố mẹ sử dụng tã không đúng cách dẫn đến bị hăm tã. Hôm nay mình xin chia sẻ một số nguyên nhân gây hăm tã và tùy theo từng nguyên mà bố mẹ có cách phòng tránh, điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe con yêu.

 

Khi trẻ bị hăm tã, trẻ thường có những dấu hiệu như: Vùng da quấn tã như bộ phận sinh dục, mông, đùi bị mẩn đỏ kèm theo mùi khai; có thể xuất hiện mụn sưng, mụn gây lở loét trên da; bé khó chịu, hay quấy khóc nhất là khi bạn lau mông, tắm vùng mông cho bé.

 

Hiện Tượng Hăm Tã Ở Trẻ Nhỏ

                                      Hiện tượng hăm tã ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 

Mẹ để bé mặc tã quá lâu

 

Đây là một trong những nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ thường gặp nhất. Nhiều mẹ bận bịu công việc hoặc chủ quan nên không thay tã cho bé sau 4 tiếng mỗi lần, khiến da bé bị quấn trong tã quá lâu. Bé phải mặc tã bẩn, ướt trong thời gian dài và da bé tiếp xúc nhiều với phân, nước tiểu sẽ làm vi khuẩn, chất thải trong chất thải ngấm vào da bé, nhất là những vùng da nhiều nếp ở đùi, mông. Do đó, làn da mỏng manh của bé bị kích ứng và rất dễ bị hăm tã.

 

Mặc Tã Lâu Qúa Không Thay Dễ Bị Hăm Tã

            Mẹ để bé mặc tã bẩn quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến hăm tã

 

Da bé ẩm ướt, không được vệ sinh sạch sẽ

 

Khi thay tã cho trẻ, mẹ vệ sinh, lau rửa da bé chưa sạch sẽ hoặc khi tắm cho bé xong, mẹ chưa lau khô người bé đã vội quấn tã mới ngay cũng là nguyên nhân dẫn đến hăm tã ở trẻ nhỏ.

 

Da bé bị kích ứng, cọ xát

 

Khi mẹ mặc tã quá chật cho bé sẽ làm các mép giấy ở phần thun lưng, thun chân cọ xát vào da, khiến da bé bị trầy xước, tấy đỏ và dễ bị hăm tã. Hơn nữa, mặc tã chật sẽ khiến da bé không được “thở”, lúc nào cũng bức bí và khiến bé khó vận động, khó chịu và quấy khóc. Ngoài ra, làn da trẻ nhỏ vốn mỏng manh, nhạy cảm nên khi thay tã, tắm rửa mà mẹ kì cọ mạnh sẽ làm da bé bị tổn thương, tấy đỏ và dễ dẫn đến hăm tã.

 

Dùng tã giấy kém chất lượng

 

Các loại tã giấy kém chất lượng có khả năng thấm hút kém, chất liệu thô ráp, kém mềm mại và có thể chứa hóa chất gây dị ứng. Khi mẹ cho bé dùng loại tã này sẽ khiến da bé luôn ẩm ướt vì mồ hôi, phân, nước tiểu và da dễ bị trầy xước, mẩn đỏ, dị ứng, tạo điều kiện tuyệt vời để hăm tã tấn công. Vì thế, mẹ nên chọn các loại tã giấy có tên tuổi, được kiểm tra chất lượng kỹ càng, khả năng thấm hút tốt, chất liệu mềm mại để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ.

 

Không Nên Dùng Tã Kém Chất Lượng

    Nếu mẹ cho trẻ dùng tã kém chất lượng khiến trẻ dễ bị hăm tã “ghé thăm”

 

Dị ứng bột giặt, nước xả, phấn rôm

 

Nguyên nhân khác khiến trẻ bị hăm tã đó là da bé bị dị ứng với các hóa chất trong bột giặt, nước xả vải hoặc thuốc tẩy. Làn da trẻ nhỏ rất nhạy cảm và mỏng manh nên các hóa chất còn sót lại trong tã vải, quần áo mẹ mặc cho bé nên da bé bị kích ứng, tấy đỏ, mẩn ngứa và dễ bị hăm. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị hăm tã do phấn rôm hoặc sản phẩm chăm sóc da mẹ dùng cho bé sau mỗi lần thay tã hoặc vi khuẩn còn sót lại trên bề mặt tã vải sau khi giặt xong.

 

 

Quay trở lại