Bé mới sinh nên mặc quần áo như thế nào?

Trong những tháng đầu tiên bé cần phải thay quần áo thường xuyên. Với những bạn lần đầu làm mẹ, hẳn sẽ cảm thấy không tự tin khi phải thay quần áo cho cục cưng bé tí xíu vì sợ làm đau con.

Mẹ đừng lo, lần đầu tiên cảm thấy hơi vụng về một chút là chuyện bình thường. Chỉ cần một chút luyện tập, một chút kiên nhẫn và nhẹ nhàng bạn sẽ vượt qua được cảm giác sợ sệt.

cach mac quan ao cho be moi sinh

Mẹ hãy tự tin thay áo cho bé nhé. Ảnh: Getty Images

Cách thay quần áo cho bé

Với các bé mới sinh thì phải luôn mặc và cởi quần áo cho bé trên vị trí có bề mặt phẳng như nệm thay đồ, giường, sàn nhà. Những nơi này rất thích hợp cho việc thay đồ vì như thế tay mẹ được rãnh không phải bế bé.

Phải cởi quần áo cho bé càng nhanh càng tốt. Khi thay quần áo mà bé khóc bạn không được cuống lên. Các bé thường rất ghét bị cởi quần áo vì bé rất sợ luồng không khí luồng vào cơ thể trần của bé. Việc cởi bỏ tất cả quần áo trên người bé còn làm cho bé cảm thấy không được an toàn. Khi còn cảm thấy như vậy bé sẽ khóc rất to. Điều này không phải là do bạn gây ra, vì vậy bạn đừng nghĩ mình là người mẹ tồi. Bạn hãy bình tĩnh thay đồ cho bé, và nhớ luôn luôn có vật gì đó thu hút sự chú ý của bé như là món đồ chơi nhiều màu sắc hay chiếc lục lạc.

Các bước mặc quần áo cho bé

 1. Đặt bé lên một nơi bằng phẳng. Đảm bảo tã lót phải sạch, nếu tã dơ thay luôn tã cho bé. Nếu như mặc áo lót cho bé, bạn gom chiếc áo lại và dùng hai ngón tay cái kéo rộng cổ áo sang hai bên.
 2. Từ từ nâng nhẹ đầu của bé lên và lồng áo qua đầu bé. Căng rộng lỗ ống tay phải và nhẹ nhàng luồn tay của bé qua. Làm tương tự như vậy với ống tay bên trái.
 3. Kéo áo lót xuống, sau đó mở khuy bấm của chiếc áo liền quần. Nhớ luôn để mắt đến bé.
 4. Trải chiếc áo liền quần ra để dễ dàng mặc cho bé. Nâng bé lên và đặt bé lên trên áo sao cho cổ bé ngang với cổ áo.
 5. Gom ống tay bên phải lại và cho nắm tay của bé vào trước, sau đó luồn tay bé qua đồng thời kéo tay áo của bé lên. Làm như vậy với ống tay áo bên kia.
 6. Luồn chân phải của bé qua ống quần và làm tương tự với chân bên kia.

Cách cởi quần áo cho bé

 1. Đặt bé lên vị trí bằng phẳng và cởi khuy áo của bé từ dưới lên trên.
 2. Vì bạn có thể phải thay tã, hãy nhẹ nhàng kéo hai chân của bé ra trước. Thay tã cho bé nếu thấy cần thiết.
 3. Nâng hai chân bé lên và đẩy áo qua lưng về phía vai.
 4. Nhẹ nhàng kéo tay của bé ra khỏi ống tay trái. Làm tương tự như vậy với tay bên kia.
 5. Nếu như bé mặc cả áo lót thì phải đẩy áo lót của bé lên phía cổ. Dùng một tay nắm lấy khuỷu tay bé, tay kia gom ống tay áo lại và nhẹ nhàng kéo ống tay áo ra.
 6. Căng rộng cổ áo của bé và cẩn thận nâng áo lót qua đầu bé sao cho không chạm vào mặt bé.
Quay trở lại